Cựu trader của JP Morgan cho rằng ngân hàng hoàn toàn thất bại với cryptocurrency

203

Một cựu trader kỳ cựu của JP Morgan nay trở thành giám đốc quản lý quỹ cryptocurrency nói rằng các ngân hàng “hoàn toàn thất bại trong việc sáng tạo, định hình hay hìn thành và giờ đây họ đang trả giá” trong thị trường cryptocurrency.

Daniel Masters quản lý các phi vụ giao dịch từ những năm 1900 và hiện nay quản lý mảng đầu tư cryptocurrency ở công ty Global Advisors. Trong buổi phỏng vấn với Business Insider, ông ấy gọi cryptocurrency là một “cuộc cách mạng thật sự” và rằng các tổ chức tài chính truyền thống đang bị thải hồi như những “doanh nghiệp tội phạm, hệ thống kiếm tiền nhanh qua lừa đảo, chiếm đoạt.”

Masters ban đầu là một trader dầu khí cho Shell vào những năm 1980 nói rằng ông ấy trở nên thích cryptocurrency khoảng 5 năm trước và bắt đầu đưa công ty của ông ấy tập trung vào loại tiền kỹ thuật số này vào 2 năm sau là năm 2014.

Ông ấy thành lập nên các công ty chuyên tài chính hay theo cách mà ông ấy gọi là “công ty dịch vụ tài chính số”, nó giống dư chiến tranh du kích với dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Trong buổi phỏng vấn, Masters nói:

Các công ty dịch vụ tài chính  không hề nằm trong cuộc chơi này. Chúng không muốn liên quan đến loại tiền cốt lõi như là bitcoin hay ethereum, tự chúng cũng nghi ngờ về nên công nghiệp này. Một số người nghĩ rằng nó là một kiểu doanh nghiệp tội phạm hay một kiểu kiếm tiền nhanh bằng lừa đảo hay chiếm đoạt.

Mô hình Ponzi – lừa đảo để kiếm tiền

Ý kiến của Masters đã vấy nên một luồng dư luận trái chiều ngay cuối tháng đó

Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu Yves Mersch phát biểu rằng Bitcoin không phải là tiền và không giống như mô hình Ponzi tại diễn đàn tổ chức tài chính ở Luân Đôn. Giám đốc ngân hàng Settlements Augustin Carstens cho rằng Bitcoin là một sự kết hợp của bong bóng, mô hình Ponzi và thảm họa môi trường tại một buổi thuyết giảng tại đại học Frankfurt. Chủ tịch ngân hàng thế giới Jim Yong Kim cũng cho rằng Bitcoin một mô hình Ponzi tại một sự kiện ở Washington, theo phóng viên Bloomberg.

Charlie Munger, vị chủ tịch hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway thậm chí còn gọi Bitcoin là một chất độc mà Chính phủ cần để điều tiết trong một buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào đầu tháng này, theo phóng viên Business Insider.

Giám đốc JP Morgan Jamie Dimon đối mặt với sai lệch khi gọi Bitcoin là “gian lận” và ông ấy đã xin lỗi về điều đó. Câu nói đã vấy lên vụ kiện tội áp bực thị trường bởi theo điều 12 của quy định của Liên minh Châu Âu.

Các nhà tài chính ấm lên nhờ Bitcoin

Một số tổ chức tài chính dường như bắt đầu khởi động với cryptocurrency khi Bitcoin tăng 1,500% giá trị so với đồng đô la vào năm ngoái. Sàn giao dịch Chicago bắt đầu các hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên trên thế giới vào tháng 10 và đã sập trang chủ của họ do quá tải. Goldman Sachs cũng đề nghị rằng họ sẽ mở giao dịch cho loại tiề này vào tháng trước.

Công ty của Masters, Global Advisors, sở hữu 75% cổ phần của Coinshares, vừa thông báo vào tháng 1 này rằng hai quỹ hiện nay có hơn 1 tỷ đô cryptocurrency. Masters nói rằng sự tăng trưởng này là dấu hiệu cho thấy ngân hàng cần để tâm đến tiền kỹ thuật số nhiều hơn.

Ngân hàng có nên phát triển trong thị trường cryptocurrency? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận.

Theo Bitcoinist

 

 

Comments