Giới thiệu về CEDEX- Mang Công nghệ Blochchain vào ngành công nghiệp kim cương

155

CEDEX là blockchain đầu tiên được chứng nhận dựa trên giao dịch kim cương. Mục tiêu của dự án là chuyển kim cương sang một loại tài sản có thể giao dịch ra công chúng, nối dần khoảng cách giữa nền công nghiệp kim cương đã lỗi thời và đóng cửa và thị trường tài chính sáng tạo.

Cùng với sự quảng bá rầm rộ của các loại tiền ảo đạt đến đỉnh điểm vào năm 2017, có cảm giác rằng luôn có một dự án blockchain về tất cả mọi thứ. Trước đây cũng đã xảy ra điều này,  gần giống nhất với sự kiện bong bóng dotcom vào đầu những năm 2000. Các công ty chỉ cần bổ sung blockchain vào tên của mình và giá cổ phiếu công ty bắt đầu tăng vọt.

Có một số nhân tố khác mà phong trào đồng tiền ảo có một số điểm chung với sự kiện bong bóng dotcom. Trong khi đa số các loại coin giao dịch trên thị trường hiện nay có khả năng đi theo con đường của Pets.com hoặc Webvans, một số loại sẽ trở thành đỉnh cao hơn như Amazon hoặc eBay sau khi bong bóng nổ.
Câu hỏi lớn hiện nay là loại tiền ảo nào sẽ tồn tại. Không ai biết chắc chắn câu trả lời. tuy nhiên, có thể phân loại các loại coin thành các loại chung- các loại có thể giải quyết vấn đề thực sự và và mang giá trị thực cho nền kinh tế toàn cầu, và các loại chỉ lợi dụng sự quảng bá này. Có lý do hợp lý để hi vọng rằng phần lớn các dự án rơi vào hạng mục chính thức sẽ tồn tại so với các loại sau.

Điều này dẫn đến sự ra đời của CEDEX, sự trao đổi kim cương dựa trên blockchain. Câu hỏi trước tiên phải trả lời là: “CEDEX sử dụng công nghệ blockchain như thế nào ?”. Từ câu hỏi này, chúng ta có thể hỏi việc sử dụng này liệu có thể giải quyết các vấn đề thực sự mà không thể giải quyết nếu không có blockchain.

CEDEX sử dụng công nghệ blockchain như thế nào ?

Dự án CEDEX sử dụng công nghệ blockchain để mã hóa kim cương và làm cho chúng có khả năng giao dịch trên một nền tảng được phân cấp. Token gốc, CEDEX Coin, là một loại tiền điện tử có thể lập trình cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh lưu trữ dữ liệu một cách rõ ràng về tài sản chứa trong các token là kim cương, trong khi đó vẫn có thể tiến hành giao dịch kim cương giữa người bán và người mua mà không cần có người trung gian.

Trong các trường hợp quá nhiều, có thể thử cách khác. Công nghệ blockchain cho phép CEDEX tạp một thị trường 2 bên trên nền tảng của mình và giúp giao dịch kim cương dễ dàng và an toàn.

Một bên, nguồn cung, nhắm mục tiêu là những người mua kim cương và người sở hữu kim cương riêng và cung cấp cho họ một kênh phân phối mới. Đối với các chuyên gia trong ngành công nghiệp này, đây là cơ hội thuận lợi và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Đối với các chủ sở hữu tư nhân, lợi nhuận thậm chí còn nhiều hơn nữa. Một khách hàng bán lẻ muốn bán lại một viên kim cương cho một nhà buôn hoặc cửa hàng cầm đồ thường được trả giá thấp hơn 30-50% giá thị trường. Sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán là do thiếu tính minh bạch và khả năng thanh khoản trên thị trường.

Bên còn lại, là bên cầu, những người tham gia hoàn toàn mới sẽ tham gia vào thị trường kim cương. Khách hàng mua kim cương muốn có giao dịch tốt hơn có thể chọn mua hàng trên CEDEX tahy vì mua từ một cửa hàng bán lẻ với mức giá cao hơn. Tuy nhiên, hơn thế nữa, các nhà đầu tư có thể mua kim cương để phòng ngừa lạm phát và thị trường chứng khoán, giống như khi họ mua vàng và các mặt hàng tương tự khác.

Các vấn đề  CEDEX có thể giải quyết

Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã nỗ lực để biến kim cương thành một loại tài sản có thể giao dịch rộng rãi với công chúng. Và đến hiện tại, tất cả các nỗ lực đó cuối cùng vẫn chưa đủ.

CEDEX là công ty đầu tiên hiểu được những vấn đề của việc giữ kim cương là một mặt hàng và có những giải pháp sáng tạo để giải quyết những vấn đề đó.

Hai vấn đề lớn – thiếu tính minh bạch và tính thanh khoản – đã được đề cập trước đó là nguyên nhân của những tổn thất đáng kể mà những người sở hữu kim cương nghiệp dư phải đối mặt khi họ cố gắng bán lại kim cương. Công nghệ blockchain của CEDEX cùng với việc có sẵn các hợp đồng thông minh tạo ra sự minh bạch lớn hơn nhiều so với các hợp đồng trong các cửa hàng hoặc các giao dịch cá nhân. Đồng thời, nó cho phép các giao dịch ngang hàng, giúp tăng tính thanh khoản của thị trường đáng kể trong quá trình này.

Trước khi blockchain xuất hiện, rất khó để giải quyết những vấn đề đó. Còn tất nhiên bây giờ mọi việc đã khác.

Tính minh bạch và khả năng thanh khoản sắp trở thành vấn đề của quá khứ, và đó là một giao dịch lớn.

Tuy nhiên, có một vấn đề nữa với kim cương mà chúng ta vẫn chưa thảo luận. Đó là, thiếu khả năng hoán đổi. Không giống như vàng và các kim loại quý khác, mỗi viên kim cương có nhiều biến thể khác nhau. Bạn không thể biết giá trị của một viên kim cương đơn giản chỉ bằng cách cân nó, hoặc bằng cách phân tích các đặc tính riêng của nó. Điều này dẫn đến sự thiếu sự chuẩn hóa về giá cả kim cương. Kết quả là, các nhà giao dịch nghiệp dư không thể cạnh tranh với các chuyên gia trên thị trường.

Tuy vậy cũng may mắn thay, CEDEX cũng có một giải pháp cho vấn đề này. Giải pháp này được gọi là chỉ số DEX, và đó là một thuật toán học độc quyền được thiết kế để định giá bất kỳ kim cương nào đã được chứng nhận với tỷ lệ chính xác trên 99,5%.

Chỉ số DEX đánh giá kim cương theo ba tiêu chí chính – hỗn hợp đá quý, hỗn hợp giao dịch song song và hỗn hợp các chỉ số kim cương. Tất cả các tiêu chuẩn được thực hiện với tính minh bạch cao, cung cấp cho nhà đầu tư những tư vấn rõ ràng cho từng viên kim cương được niêm yết trên sàn giao dịch CEDEX.

Khi CEDEX lên sàn giao dịch vào quý 3 năm 2018, các nhà đầu tư nói chung cuối cùng có thể tự tin mua kim cương. Các nhà đầu tư tiền ảo cũng sẽ có cơ hội mua các token với giá trị gắn liền với tài sản đã từng là nguồn lưu trữ giá trị ổn định. Điều đó sẽ giúp giảm bớt sự biến động của danh mục các nhà đầu tư, điều này sẽ làm cho các loại tiền ảo trở thành một khoản đầu tư ít rủi ro hơn. Cuối cùng, các chủ sở hữu kim cương muốn bán lại kim cương của họ sẽ nhận được một giá thị trường hợp lý cho kim cương.

Tiềm năng của thị trường kim cương là rất lớn, và CEDEX có chìa khóa để mở khóa. Đó là lý do tại sao – trong một thị trường tiền ảo như Pets.com và Webvans – CEDEX có vẻ giống như Amazon hoặc eBay.

Biên dịch bởi Anphacoin.com

Comments