Kiếm tiền với “tiền ảo” dù thị trường ĐỎ LỬA, tại sao không?

231

Hẳn chúng ta ai cũng biết, LÊN và XUỐNG (up and down) chỉ là trạng thái của các chỉ số đo lường nào đó. Với “tiền ảo” thì UP sẽ đem lại niềm vui cho hầu hết mọi người, nhưng khi DOWN sẽ đem lại lo âu, sợ sệt cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tiền ngay cả khi thị trường DOWN. Thậm chí là kiếm bộn tiền trước tâm lí “hoảng sợ” của thị trường.

Vậy kiếm tiền như thế nào? Có khó hay không? Ngày hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn vài ý kiến, hi vọng sẽ hữu ích trong việc hỗ trợ các bạn kiếm tiền với “tiền ảo”.

Hẳn nhiều bạn học về tài chính đầu tư hoặc các bạn đầu tư chứng khoán có hiểu biết chút ít về CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH (Derivatives). Trên thế giới, thị trường này (Derivatives Market) thậm chí còn lớn hơn rất nhiều thị trường chứng khoán (Stock Market). Nói về CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH, Việt Nam cũng đã bước đầu áp dụng với VN30F, hẳn là có một số bạn đã kiếm kha khá từ sự mới ra đời này tại Việt Nam.

Nói đến PHÁI SINH, chúng ta nói đến Future (Hợp đồng tương lai), Forward, Swap và Option. Nói về tiền ảo, hẳn nhiều người cũng biết là Thị trường chứng khoán thế giới cũng đã chấp nhận Hợp đồng tương lai (Future) cho Bitcoin trên CBOE, CME.

Theo cafébiz Việt Nam: “với hình thức giao dịch Bitcoin tương lai, giá trị ghi trong hợp đồng sẽ được dựa trên giá Bitcoin và nhà đầu cơ từ đó có thể “đặt cược” dựa trên niềm tin của họ về việc Bitcoin sẽ tăng giảm như thế nào cho đến khi hợp đồng đáo hạn. Bên cạnh đó, nó cho phép nhà đầu tư phỏng đoán giá trị Bitcoin nhưng không cần phải thật sự sở hữu đồng tiền điện tử này”.

Do Bitcoin là đồng tiền dẫn đầu thị trường “tiền ảo”, nên khi giá Bitcoin thay đổi, kéo theo sự thay đổi của các đồng tiền chính khác như Etherium và tác động mạnh đến các altcoins. Nếu bạn là người phân tích được xu hướng xuống/lên, thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền được ngay cả khi thị trường ĐỎ LỬA. Có một số cách kiếm tiền ngay cả khi thị trường đỏ lửa như:

1. Trading qua CBOE, CME

2. Các hệ thống Forex Trading.

Khi bạn thấy thị trường có dấu hiệu “đỏ lửa”, bạn hoàn toàn có thể mua “lệnh xuống” và đợi khi hợp đồng đáo hạn (với CBOE, CME) hoặc take profit ngay khi bạn cho rằng sự giảm giá của thị trường đã tới hạn.

Một số điều cần lưu ý khi trading Crypto:

1. Hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy (Margin):
Lý do: tiền ảo là một loại hàng hoá có biên độ giao động rất lớn (high volatility), vì vậy nếu sử dụng margin, tài khoản của bạn hoàn toàn có thể bị đốt cháy trong vòng 15 phút nếu thị trường đảo chiều không theo suy đoán của bạn. Ngược trở lại, nó cũng hoàn toàn giúp bạn tăng tài sản theo cấp số nhân. High risk – high return là nguyên lý đầu tư cơ bản cần phải nhớ.

2. Nên phân định rõ giữa daily/weekly/monthly/quarterly/… trading (short-term, long-term)
Cũng giống chứng khoán, việc lướt sóng khác với chơi trung hạn hay dài hạn. Tuỳ vào chiến lược khác nhau, phân tích thị trường khác nhau để đưa ra các chiến lược khác nhau.

3. Nếu là short-term trading, nên có giới hạn để take profit hay stop loss.
Chủ động quản trị rủi ro short-term trading bằng việc cài đặt lệnh take profit (thu về lợi nhuận) hay stop loss (cắt lỗ). Bạn nên có giới hạn nhất định trong việc đưa ra quyết định. Ví dụ, với biên độ giao động thông thường, BIT, ETH sẽ dao động khoảng 5% hàng ngày. Bạn nên dựa vào biên độ giao động này để đưa ra quyết định mỗi lệnh của mình. Nên nhớ, nếu mỗi ngày bạn lãi được 3%, tức là 1 tháng bạn đã lãi 90% rồi. Vì vậy nên hết sức chú ý biên độ dao động này.

4. Patient will payoff
Thành công chỉ đến với người biết kiên nhẫn. Đừng vì nóng vội, khi thị trường chưa thật sự đến ngưỡng (tipping point) đã vào lệnh, nó có thể làm bạn giảm lợi nhuận, hoặc thậm chí lỗ sâu.

5. Chú ý các nguồn thông tin thị trường
Tiền ảo chủ yếu bị tác động hiện tại bởi 2 yêu tố chính là TIN TỨC và CÁ VOI (các nhà đầu tư lớn). Vì vậy bạn phải liên tục cập nhật các tin tức để biết chắc chắn rằng mình làm chủ được tình hình.

6. Khoảng cách (Spread) giữa lệnh short-long (mua-bán)
Một điều mà hầu hết các trader khi lao vào cuộc chơi thường không chú ý một cách đầy đủ về spread. Có một số hệ thống trading, khi thị trường dao động bình thường, speard khoảng 2%, khi thị trường dao động lớn, nó được đẩy lên 3%. Vì vậy nếu bạn chọn đánh lên mà thị trường xuống, nghiễm nhiên bạn mất 3%. Lời khuyên là nên chọn hệ thống trading nào có spread thấp nhất để đầu tư.

7. Áp dụng các lệnh trung bình giá thường xuyên để giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi ích
Chú ý: Bạn nên chia nhỏ lệnh mua/bán để đảm bảo về tính trung bình giá, giảm thiểu rủi ro. KHÔNG NÊN dành rất nhiều tiền vào 1 lệnh. Điều đó sẽ làm rủi ro của bạn tăng cao. Khi khả năng quản trị rủi ro dần bị mất đi, tình trạng hoảng loạn sẽ bắt đầu, và bạn sẽ dần không kiểm soát nổi cảm xúc của mình nữa.

8. Khi các coin chính như BTC, ETH giao động thì biên độ dao động của altcoins lớn hơn rất nhiều. Vì vậy hết sức cân nhắc quyết định khi bạn đầu tư vào altcoins ở các thời điểm nhạy cảm.

9. Tham gia vào cộng đồng nhỏ để thường xuyên có thể chia sẻ thông tin
Nếu mình bạn tiếp cận và tổng hợp thông tin thì chẳng thể đầy đủ và cập nhật bằng một nhóm người. Vì vậy, hãy chọn cho mình 1 nhóm người phù hợp nhất, tham gia, đóng góp chia sẻ và lắng nghe thông tin để từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng nhất cho mình.

Trên đây là vài chia sẻ nhỏ của mình với các bạn chuyên short-term trading. Hi vọng hữu ích và được thảo luận cũng các bạn.

Theo Tiến Nguyễn
Biên soạn bởi AnphaCoin

Comments