Tiền ảo-Những đồng xu cacbon quyền lực

139

Trong những cuộc chiến tranh chấp đang được thổi phồng và trôi nổi xung quanh về tiền ảo thời gian gần đây, người ta ít nói về những tác động từ việc khai thác và sản xuất tiền ảo đến môi trường.

Quá trình khai thác tiền ảo là tuy là khá khó hiểu, nhưng tiền đề của nó có thể được mô tả khá đơn giản, chẳng hạn như Bitcoin, người  ta muốn muốn việc khai thác Bitcoin phải giải quyết các câu hỏi được đăt ra. Những câu hỏi này là một phần của một mạng lưới các giao dịch Bitcoin đang chờ xử lý, được xác minh thông qua những câu trả lời cho những câu hỏi này, đổi lại, người dùng được thanh toán một khoản phí giao dịch mà qua đó Bitcoins mới được tạo ra. Thông thường, những câu hỏi này đòi hỏi một khả năng tính toán nhạy bén thông qua một chuỗi mạng máy tính khổng lồ làm việc cùng nhau để khai thác Bitcoins.

Theo các chuyên gia về kinh tế kĩ thuật số, vào năm 2017,  lượng tiêu thụ điện năng ước tính liên quan đến Bitcoin vượt quá 30TWh (terawatt), mức này cao hơn tổng lượng tiêu thụ năng lượng của Ireland, và 19 nước châu Âu khác – điều này chứng tỏ không chỉ hệ thống mạng lưới mới sử dụng một lượng điện khổng lồ, mà phần lớn năng lượng sản xuất tạo ra bởi các nhà máy điện đốt than, cuối cùng đem lại cho Bitcoin một sự xuất hiện đầy ngoạn mục.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi Bitcoin (và các loại tiền ảo khác) ngày càng lớn mạnh, thì điện năng tiêu thụ của mạng lưới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Các chuyên gia về kinh tế kỹ thuật số dự kiến ​​Bitcoin sẽ đạt được tốc độ125TWh vào tháng 1 năm 2019, gấp 4 lần so với năm 2017.

Tuy nhiên những số liệu thống kê gây sốc này đã thúc đẩy sự thay đổi trong cách phát triển các thuật toán mật mã khác. Ví dụ như Climatecoin, được tuyên bố là ” đồng tiền ảo bằng carbon được mã hóa đầu tiên trên thế giới”. Đây là một nền tảng thông qua đó các công ty có thể kinh doanh năng lượng tái tạo, xóa bỏ hình thức thanh toán trực tiếp cho hoạt động sử dụng năng lượng điện, thay vào đó, nó cho phép các công ty có trách nhiệm lấy nguồn năng lượng từ các công ty có trách nhiệm khác. Climatecoin sử dụng một định dạng tương tự như Bitcoin, tuy nhiên, quá trình được đơn giản hóa, do đó khả năng tiếp cận được với nhiều người dùng sẽ cao hơn, và quan trọng hơn là tiết kiệm năng lượng.

Nhìn chung, thị trường tiền ảo đang tìm kiếm  một phương pháp an toàn trong hoạt động giao thương, mua bán và lưu trữ, nhưng tôi tin rằng sự ảnh hưởng đến môi trường vẫn còn bị bỏ ngơ.Việc làm cho các hệ thống mạng đạt được hiệu quả hơn về năng lượng sẽ là những bước tiếp theo nhằm giảm bớt những tác hại đến môi trường trường, chúng ta hy vọng sự gia tăng của các loại tiền tệ như Climatecoin sẽ là khởi nguồn cho một sự thay đổi và hướng tất cả các đồng xu carbon này vào một tương lai ổn định và trong sạch hơn.

Comments